Chuỗi tăng liên tiếp của cổ phiếu HPG đã giúp chủ tịch Hòa Phát Trần Đình Long vươn lên vị trí người giàu nhất Việt Nam theo bảng xếp hạng doanh nhân giàu nhất thị trường, vượt ông Phạm Nhật Vượng – chủ tịch Vingroup.

tỷ phú trần đình long trở thành người giàu nhất sàn chứng khoán việt nam
Tỷ phú Trần Đình Long trở thành người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam

Giá cổ phiếu tăng khiến ông Trần Đình Long trở thành người giàu nhất Việt Nam trên sàn chứng khoán

Nhóm cổ phiếu thép, trong đó có Hòa Phát của tỷ phú Trần Đình Long, tăng trưởng tích cực sau khi Hiệp hội Thép Việt Nam công bố sản lượng thép tháng 5 phục hồi đồng thời giá thép cuộn cán nóng (HRC) tăng trở lại.

Cổ phiếu Hòa Phát (HPG) tăng 4/5 phiên trong tuần qua và tăng 8/10 phiên kể từ ngày 12/6. Đây là một diễn biến rất tích cực của cổ phiếu đầu ngành thép, với thị phần khoảng hơn 50% mảng thép xây dựng.

Trong 6 tháng qua, cổ phiếu HPG đã tăng hơn 40%. Còn so với đáy hồi giữa tháng 11/2022, cổ phiếu HPG tăng khoảng 130%.

Với việc cổ phiếu HPG diễn biến tích cực như vậy, tài sản của Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát Trần Đình Long tăng vọt. Tính tới ngày 24/6, hơn 1,516 tỷ cổ phiếu HPG của ông Long có trị giá trên 38.514 tỷ đồng.

Trong khi đó, tài sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tính theo lượng cổ phiếu sở hữu hiện tại giá trị hơn 35.900 tỷ đồng (hơn 691 triệu cổ phần). Cổ phiếu Vingroup (VIC) đang ở mức 52.000 đồng/cp.

Như vậy, tỷ phú Trần Đình Long đã vượt qua tỷ phú Phạm Nhật Vượng để giàu nhất sàn chứng khoán Việt theo thống kê số lượng cổ phiếu nắm giữ trực tiếp trên sàn chứng khoán.

Sở dĩ tài sản tính trên giá trị cổ phiếu nắm giữ của tỷ phú Phạm Nhật Vượng giảm không chỉ do giá cổ phiếu VIC mà còn do Chủ tịch VIC sử dụng cổ phần để góp vốn thành lập công ty. Tháng 3/2023, ông Vượng giao dịch chuyển nhượng hơn 49 triệu cổ phiếu VIC để góp vốn vào Công ty CP Di chuyển Xanh và Thông minh GSM – hãng taxi sử dụng phương tiện là ô tô điện của VinFast.

Không chỉ HPG, gần đây, nhóm cổ phiếu ngành thép đều tăng mạnh. Cổ phiếu Thép Pomina (POM) tăng gần 40% trong vòng 3 tuần qua; Thép Nam Kim (NKG) tăng tới 17%; cổ phiếu Tôn Hoa Sen (HSG) bứt phá 13%…

Cổ phiếu Tôn Hoa Sen của ông Lê Phước Vũ được nhóm quỹ Dragon Capital tiếp tục gom thêm trước thềm doanh nghiệp này chốt quyền chi trả cổ tức. Nhóm này tăng sở hữu tại HSG lên hơn 7,2%.

Ông Long từng được công nhận là tỉ phú đô la từ 2018

Ông Trần Đình Long và gia đình luôn duy trì tỉ lệ sở hữu tại HPG và đăng ký mua thêm khi có cơ hội. Từ đầu tháng 6 đến nay, HPG chỉ mới trải qua 2 phiên giảm. So với hồi đầu năm, cổ phiếu HPG đã có đà tăng tốt và tăng đến 40%.

Bà Vũ Thị Hiền – vợ ông Long – sở hữu 426,5 triệu cổ phiếu HPG (tương ứng tỉ lệ 7,3%) và đang nằm trong top 10 người giàu nhất trên thị trường chứng khoán. Ngoài ra, ông Trần Vũ Minh – con ông Long – cũng sở hữu 90,7 triệu cổ phiếu HPG (tương ứng tỉ lệ 1,5%).

Ông Long từng được công nhận là tỉ phú đô la lần đầu tiên vào năm 2018 với khối tài sản 1,3 tỉ USD, theo Forbes. Sau đó ông rời khỏi danh sách này khi giá cổ phiếu HPG có chuỗi ngày giảm điểm.

Đến năm 2021, ông trở lại vị thế tỉ phú USD với tài sản ước tính 2,2 tỉ USD khi cổ phiếu HPG đi lên. Còn theo cập nhật của Forbes đến cuối năm 2022, giá trị tài sản của ông Long lại tiếp tục sụt giảm chỉ còn 938 triệu USD trong bối cảnh cổ phiếu HPG liên tục bị bán tháo trên sàn chứng khoán, giá giảm mạnh.

2022 là một năm nhiều khó khăn với ngành thép. Bước sang năm 2023, tại đại hội đồng cổ đông thường niên diễn ra hồi tháng 3 vừa qua, chủ tịch Trần Đình Long đã đưa ra nhận định “giai đoạn khó khăn nhất của ngành thép đã qua”, triển vọng về dài hạn của ngành là tích cực.

Theo báo tuoitre.vn

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *