Thông tin cần biết về Thẻ APEC

Thẻ APEC là một sáng kiến tuyệt vời do Australia đưa ra vào năm 1996. Năm 1997, Chương trình thẻ APEC được chính thức triển khai giữa ba nền kinh tế thành viên APEC là Australia, Hàn Quốc và Philippines. Tính đến hiện tại có 19/21 thành viên tham gia (Mỹ và Canada chưa tham gia chương trình này): Úc, Brunei, Chile, Trung Quốc, Hồng Kông, Indonesia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mexico, Malaysia, New Zealand, Papua New Guinea, Peru, Philippines, Nga, Singapore, Đài Loan, Thái Lan và Việt Nam.

Thẻ APEC ra đời tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại giữa các quốc gia thành viên nhằm mục đích thương mại, người sở hữu thẻ APEC có thể tự do di chuyển giữa các quốc gia thành viên mà không cần phải xin Visa, thị thực. Bài viết sau sẽ cung cấp cho bạn những thông tin quan trọng liên quan đến Thẻ APEC (ABTC):

Thẻ APEC là gì?

Không có một văn bản nào nêu lên khái niệm về Thẻ APEC, tuy nhiên dựa trên mục đích và lợi ích của Thẻ APEC ta có thể hiểu: Thẻ APEC (APEC Business Travel Card viết tắt ABTC) là một loại giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của nước và vùng lãnh thổ trong khối APEC cấp cho doanh nhân thường xuyên đi lại trong các nước tham gia chương trình Thẻ, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nhân của các nước thành viên thuận tiện di chuyển, lưu trú vì mục đích hợp tác, kinh doanh, thương mại, đầu tư, thực hiện dịch vụ…

Thẻ ABTC chỉ có giá trị nhập cảnh, xuất cảnh khi người mang thẻ xuất trình kèm theo hộ chiếu hợp lệ. Mỗi lần nhập cảnh, người mang thẻ ABTC được các nước và vùng lãnh thổ thành viên cấp chứng nhận tạm trú theo thời hạn quy định của các nước hoặc vùng lãnh thổ đó (thông thường thời gian lưu trú bằng Thẻ APEC 60-90 ngày).

Quyền lợi khi sở hữu Thẻ APEC

Quyền lợi Thẻ APEC
Quyền lợi Thẻ APEC

Thẻ APEC như một đặc quyền dành cho doanh nhân sở hữu nó, nếu như bạn đã từng sở hữu những chiếc thẻ quyền lực: Thẻ Bạch Kim, Thẻ Triệu dặm của Vietnam Airline, Thẻ Vietcombank Visa Signature, Thẻ Techcombank Visa Signature… thì Thẻ APEC còn hơn thế. Nó mang đến cho chủ nhân sở hữu những quyền lợi tuyệt đối cho mỗi chuyến công tác nước ngoài, có thể kể đến:

Thứ nhất, miễn Visa 19 nước trong khối APEC cho người sở hữu Thẻ

Không chỉ đơn thuần miễn Visa với các nước không yêu cầu thị thực như: Malaysia, Thái Lan, Indonesia… trong 19 quốc gia miễn visa cho người có Thẻ APEC còn có các quốc gia nổi tiếng với các yêu cầu khắt khe khi nộp hồ sơ cấp Visa cho công dân Việt Nam như: Hàn Quốc, Nhật Bản, Úc, New Zealand, Hong Kong… đây được xem là đặc quyền to lớn cho doanh nhân Việt Nam phải thường xuyên đau đầu, lo lắng mỗi khi xin visa đi công tác.

Trả lời cho thắc mắc Thẻ APEC đi được những nước nào? Cụ thể 19 Quốc gia tham gia chương trình thẻ APEC mà người sở hữu thẻ có thể đi lại tự do bao gồm: Úc, Brunei, Chile, Trung Quốc, Hồng Kông, Indonesia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mexico, Malaysia, New Zealand, Papua New Guinea, Peru, Philippines, Nga, Singapore, Đài Loan, Thái Lan và Việt Nam. 2 nước chưa tham gia là Mỹ và Canada, nhưng 2 quốc gia này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho người có thẻ APEC xin visa và nhập cảnh.

Thứ hai, người sở hữu thẻ APEC được lưu trú dài ngày cho mỗi lần nhập cảnh các nước thành viên tham gia chương trình thẻ

Thời gian lưu trú sẽ tuỳ thuộc vào quy định của từng quốc gia, thông thường thời gian lưu trú kéo dài từ 60 – 90 ngày, cụ thể:

 • Ôxtrâylia – Australia – AUS: thời gian lưu trú bằng: 90 ngày
 • Chilê – Chile – CHL: thời gian lưu trú bằng: 90 ngày
 • Niudilân – New Zealand – NZL: thời gian lưu trú bằng: 90 ngày
 • Trung Quốc – China – CHN: thời gian lưu trú bằng: 60 ngày
 • Hông Kông – Hong Kong – HKG: thời gian lưu trú bằng: 60 ngày
 • Nhật Bản – Japan – JPN: thời gian lưu trú bằng: 90 ngày
 • Hàn Quốc – Korea – KOR: thời gian lưu trú bằng: 90 ngày
 • Đài Loan – Chinese Taipei – TWN: thời gian lưu trú bằng: 90 ngày
 • Thái Lan – Thailand – THA: thời gian lưu trú bằng: 90 ngày
 • Malaixia – Malaysia – MYS: thời gian lưu trú bằng: 60 ngày
 • Inđônexia – Indonesia – IDN: thời gian lưu trú bằng: 60 ngày
 • Nga – Russia – RUS: thời gian lưu trú bằng thẻ APEC: … ngày
 • Xingapo – Singapore – SGP: thời gian lưu trú bằng thẻ APEC: 60 ngày
 • Philippin – Philippines – PHL: thời gian lưu trú bằng thẻ APEC: 59 ngày
 • Brunây – Brunei Daussalam – BRN: thời gian lưu trú bằng: 90 ngày
 • Papua Niu Ghinê – Papua New Guinea – : thời gian lưu trú bằng: 60 ngày
 • Pêru – Peru – PER: thời gian lưu trú bằng: 90 ngày
 • Mêxicô – Mexico – MEX: thời gian lưu trú bằng: 90 ngày
 • Việt Nam – VietNam – VNM: thời gian lưu trú bằng: 60 ngày

Thứ ba, Thời hạn sử dụng Thẻ kéo dài tới 5 năm và có thể gia hạn thêm 5 năm nữa.

Thời hạn thẻ ABTC nếu tính cả gia hạn lên đến 10 năm giúp cho người sở hữu thẻ không phải bận tâm trong một thời gian dài vừa đỡ tốn công sức, thời gian mỗi lần làm thủ tục xin visa vừa tiết kiệm chi phí đáng kể cho mỗi lần xin visa trong 10 năm.

Thứ tư, người sở hữu Thẻ APEC được làm thủ tục xuất cảnh và nhập cảnh theo công riêng tại sân bay.

Tương tự như Thẻ VIP của Vietnam Airline, Thẻ ABTC được đi cổng riêng, không phải xếp hàng mỗi lần làm thủ tục xuất cảnh và nhập cảnh tại sân bay. Lưu ý một số quốc gia có thể hạn chế quyền lợi này, ví dụ: Nhật Bản…

Thứ năm, khả năng đỗ visa Mỹ và Canada sẽ cao hơn khi có Thẻ APEC

Bạn có thể photo thẻ ABTC kèm theo hồ sơ xin visa vào 2 quốc gia này, đây là một cơ sở để xét visa cho người nộp hồ sơ.

Đối tượng nào được xem xét cấp Thẻ APEC?

Đối tượng cấp thẻ APEC
Đối tượng cấp thẻ APEC

Với những quyền lợi mang lại cho người sở hữu, doanh nhân Việt Nam thường xuyên đi lại các nước trong khối APEC ai cũng mong muốn được sở hữu tấm thẻ này. Tuy nhiên không phải ai cũng đủ điều kiện để được cấp. Cụ thể những đối tượng sau đây được xem xét cho phép sử dụng thẻ ABTC:

 • Doanh nhân đang làm việc tại các doanh nghiệp nhà nước;
 • Doanh nhân đang làm việc tại các doanh nghiệp được thành lập hợp pháp theo quy định của pháp luật Việt Nam (doanh nghiệp ngoài công lập);
 • Cán bộ, công chức, viên chức có nhiệm vụ tham dự các hội nghị, hội thảo, cuộc họp và các hoạt động về hợp tác, phát triển kinh tế của APEC;
 • Trưởng đại diện, Phó Trưởng đại diện cơ quan đại diện thương mại Việt Nam tại các nước và vùng lãnh thổ thành viên APEC.

>> Xem thêm: 3 đối tượng được xem xét cấp Thẻ APEC

Điều kiện được xem xét cấp Thẻ ABTC:

Điều kiện cấp thẻ APEC
Điều kiện cấp thẻ APEC
 • Điều kiện đối với cơ quan, tổ chức nơi doanh nhân đang làm việc: Có nhu cầu cử nhân sự đi lại thường xuyên, ngắn hạn để tham dự các hội nghị, hội thảo, cuộc họp thường niên và các hoạt động về hợp tác, phát triển kinh tế của APEC.
 • Điều kiện đối với doanh nghiệp nơi doanh nhân đang làm việc: Doanh nghiệp đã có thời gian hoạt động liên tục từ 12 tháng trở lên, chấp hành đúng quy định của pháp luật về thương mại, thuế, hải quan, lao động, bảo hiểm xã hội và các quy định pháp luật liên quan khác; Doanh nghiệp phải có các hoạt động ký kết, hợp tác kinh doanh trực tiếp với đối tác của các nền kinh tế thành viên APEC
 • Điều kiện đối với doanh nhân đề nghị cấp thẻ ABTC: Doanh nhân từ đủ 18 tuổi trở lên, có đủ năng lực hành vi dân sự; Đang làm việc, giữ chức vụ thực tế tại cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp từ 12 tháng trở lên tính đến thời điểm đề nghị cho phép sử dụng thẻ ABTC; Không thuộc các trường hợp tạm hoãn xuất cảnh.

> Xem thêm: 2 điều kiện xin cấp Thẻ APEC tại Quảng Ninh

Hồ sơ thủ tục cấp thẻ ABTC

Hồ sơ thủ tục cấp thẻ Apec
Hồ sơ thủ tục cấp thẻ Apec

Người có nhu cầu cấp thẻ và doanh nghiệp nơi người đó đang làm việc cần chuẩn bị những hồ sơ thủ tục sau:

 • Hộ chiếu (có visa đã xuất nhập cảnh ít nhất 2 lần/2 năm gần nhất 1 trong các nước APEC)
 • Công văn đề nghị cấp thẻ (chúng tôi sẽ cung cấp mẫu)
 • Giấy nộp thuế thu nhập doanh nghiệp
 • Giấy nộp thuế môn bài năm hiện tại
 • Bộ Hợp đồng kinh tế ký kết với 1 trong các đối tác thuộc khối APEC
 • BHXH đúng với chức danh xin cấp thẻ tối thiểu 12 tháng tính đến thời điểm nộp hồ sơ
 • Xác nhận không nợ đọng thuế của cơ quan thuế tính đến thời điểm xin cấp thẻ.
 • Báo cáo thuế công ty 12 tháng: (chúng tôi sẽ cung cấp mẫu)
 • Báo cáo BHXH công ty 12 tháng: (chúng tôi sẽ cung cấp mẫu)
 • Báo cáo nộp thuế TNCN của doanh nhân: (chúng tôi sẽ cung cấp mẫu)
 • Báo cáo quá trình tham gia BHXH của doanh nhân: (chúng tôi sẽ cung cấp mẫu)
 • Bộ Báo cáo tài chính năm gần nhất.

> Xem thêm:

Quy trình cấp thẻ ABTC mới nhất:

Quy trình cấp thẻ APEC
Quy trình cấp thẻ APEC

Quy trình cấp thẻ ABTC đã được cập nhật cho đến hiện tại theo Quyết định số 09/2023/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ: Quy định về trình tự, thủ tục, thẩm quyền, cấp và quản lý thẻ đi lại doanh nhân APEC. Cụ thể người có nhu cầu cấp thẻ APEC cần trải qua những giai đoạn sau:

Giai đoạn 1: Nộp hồ sơ tại UBND cấp tỉnh nơi doanh nghiệp đăng ký kinh doanh xin công văn cho phép sử dụng thẻ APEC.

Doanh nghiệp và doanh nhân có nhu cầu cấp thẻ ABTC chuẩn bị bộ hồ sơ theo quy định và nộp cho cơ quan đại diện UBND cấp Tỉnh (Sở Ngoại vụ, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Công thương…); Cơ quan tiếp nhận hồ sơ sẽ gửi công văn đến các cơ quan có thẩm quyền trong tỉnh để xác minh và thẩm định doanh nghiệp (công an, thuế, bảo hiểm xã hội, hải quan, lao động…)

Trong thời gian theo quy định các cơ quan liên quan sẽ trả lời văn bản kết quả thẩm định doanh nghiệp về Cơ quan tiếp nhận hồ sơ.

Cơ quan tiếp nhận hồ sơ tổng hợp ý kiến các cơ quan liên quan nếu không có vấn đề gì sẽ trình UBND Tỉnh/ thành phố ra quyết định cho phép sử dụng thẻ ABTC đối với doanh nhân thuộc doanh nghiệp đã nộp hồ sơ.

Giai đoạn 2: nộp hồ sơ đề nghị cấp thẻ APEC tại Cục quản lý Xuất nhập cảnh – Bộ Công An

Sau khi có được văn bản cho phép sử dụng Thẻ của UBND cấp Tỉnh doanh nghiệp chuẩn bị bộ hồ sơ theo quy định và nộp tại Cục xuất nhập Cảnh – Bộ Công An
Lưu ý, hiện nay chỉ có Cục Xuất nhập cảnh – Hà Nội và Cục Xuất nhập Cảnh TP. Hồ Chí Minh tiếp nhận và xử lý hồ sơ cấp thẻ APEC của doanh nghiệp.

Giai đoạn 3: Gửi thông tin đến 19 Quốc gia tham gia chương trình Thẻ APEC xin ý kiến về việc đồng ý hay không đồng ý cấp Thẻ APEC cho doanh nhân.

Cục Xuất nhập cảnh tiếp nhận và thẩm định hồ sơ doanh nghiệp cung cấp, nếu không có vấn đề gì Cục sẽ gửi thông tin cho 19 nước tham gia chương trình Thẻ để xin ý kiến trả lời.

Sau khoảng thời gian nhất định doanh nghiệp cần kiểm tra tình hình trả lời của các quốc gia, doanh nghiệp có thể nộp công văn rút thẻ khi đủ các nước trả lời hoặc khi thấy quốc gia cần đi lại đã trả lời.

Doanh nghiệp đến trực tiếp để nhận Thẻ sau khi đã nộp công văn xin rút thẻ khoảng 2-3 tuần.

Một số lưu ý khi nộp hồ sơ cấp Thẻ APEC và khi sử dụng Thẻ APEC

Thời gian nộp hồ sơ cấp thẻ APEC mất bao lâu để có thẻ?

Đến hiện tại Cục Xuất Nhập Cảnh cũng không quy định rõ thời gian bao lâu để cấp thẻ APEC vì một số lý do sau: Hồ sơ cấp Thẻ ABTC rất phức tạp, nhiều hồ sơ, nhiều cơ quan thẩm định do vậy mà thời gian triển khai thực tế khá lâu. Thông thường doanh nghiệp triển khai có thể kéo dài 1 năm, 2 năm… thậm chí không biết đến khi nào nhận được kết quả nếu không có kinh nghiệm kiểm tra, xử lý, bổ sung. Thời gian các quốc gia trả lời hoàn toàn phụ thuộc vào các quốc gia đó mà Việt nam không thể can thiệp.

Thủ tục cấp Thẻ APEC các Tỉnh, thành phố có giống nhau không?

Câu trả lời là không. Mặc dù Quyết định 09/2023/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính Phủ quy định thống nhất về điều kiện, thủ tục cấp Thẻ APEC trên toàn quốc, tuy nhiên vẫn có một số tỉnh quy định thêm, đưa thêm các yêu cầu đối với doanh nhân và doanh nghiệp: ví dụ: Hà Nội yêu cầu kim ngạch xuất nhập khẩu 2 năm gần nhất của doanh nghiệp >10 tỷ; Hưng Yên yêu cầu hồ sơ môi trường cả với doanh nghiệp không có hoạt động sản xuất; Thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu doanh thu năm gần nhất theo báo cáo tài chính của doanh nghiệp > 10 tỷ… sẽ có những đặc thù nhất định mà doanh nghiệp cần tìm hiểu trước khi triển khai hồ sơ.

Thẻ APEC hết hạn có cấp đổi, gia hạn được không?

Câu trả lời là không. Thẻ APEC được phép gia hạn thêm 1 lần tuy nhiên sẽ có những điều kiện nhất định mà doanh nghiệp cần lưu ý để trách hồ sơ bị từ chối yêu cầu xin lại công văn của Tỉnh: Thẻ phải còn thời hạn; doanh nghiệp không có thay đổi về đăng ký kinh doanh; người cấp thẻ vẫn giữ chức vụ như lúc cấp thẻ …

Thẻ APEC bị mất, bị hỏng có cấp lại được không?

Được phép cấp lại thẻ APEC bị mất, bị hỏng trong quá trình sử dụng. Người sử dụng thẻ nộp 1 bộ hồ sơ theo quy định tại Cục Xuất nhập cảnh để đề nghị cấp lại Thẻ ABTC.

Thẻ APEC nào cũng đi được 19 nước phải không?

Không đúng. Chỉ những nước in trên thẻ (mặt sau thẻ) người sử dụng thẻ mới nhập cảnh được nước đó. Vì một số lý do mà không phải Thẻ ABTC nào cũng in đầy đủ nước: bị từ chối, chưa trả lời…

Có bị giới hạn số lần đi lại các nước không?

Không bị giới hạn. Người sử dụng thẻ có thể đi lại tuỳ ý mình mà không bị giới hạn số lần nhập cảnh.

Trên đây là những tổng hợp thông tin hữu ích liên quan đến Thẻ APEC, với những quyền lợi to lớn mà Thẻ ABTC mang lại có thể khẳng định doanh nhân thường xuyên đi lại các quốc gia APEC đều mong muốn sở hữu nó. Tuy nhiên với yếu tố phức tạp của hồ sơ, điều kiện khắt khe để xem xét cấp thẻ trở thành rào cản lớn đối với doanh nhân. HẢI PHONG APEC đã có gần 20 năm kinh nghiệm triển khai, với đội ngũ nhân sự  am hiểu chuyên sâu về hồ sơ cấp Thẻ APEC chúng tôi tự tin đưa ra giải pháp hồ sơ tốt nhất cho bạn. Đây cũng chính là lý do mà các doanh nghiệp lớn hàng đầu Việt Nam lựa chọn chúng tôi trong nhiều năm nay: Thế Giới Di Động, Tập Đoàn Hoà Phát, FPT, Dầu thực vật Cái Lân (Calofic); Tập đoàn Sơn Hà, Vinaconex, VCCorp, Tân Á Đại Thành, Tân Huê Viên (bánh pía), Ngân Lượng… Hãy liên hệ với HẢI PHONG APEC để rút ngắn thời gian và gia tăng cơ hội sở hữu thẻ APEC.

Công ty làm Thẻ APEC
Công ty làm Thẻ APEC

Mọi thông tin cần hỗ trợ vui lòng liên hệ với chúng tôi:

CÔNG TY CỔ PHẦN TIẾN BỘ QUỐC TẾ HẢI PHONG (HẢI PHONG APEC)
🌐 Nhà H6, Ngõ 88 Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội
☎ Hotline 1 : 0934257666 (zalo/viber)
☎ Hotline 2 : 0969069686 (zalo/viber)
🌐 Website: https://theapec.net/

5/5 - (2 bình chọn)